x, y માટે ઉકેલો
x = -\frac{11}{4} = -2\frac{3}{4} = -2.75
y=-\frac{1}{6}\approx -0.166666667
ગ્રાફ
શેર કરો
ક્લિપબોર્ડ પર કૉપિ કરી
2x+3=3y-2
પ્રથમ સમીકરણનો વિચાર કરો. શૂન્ય દ્વારા ભાગાકાર કરવું તે વ્યાખ્યાયિત ન હોવાથી, ચલ y એ \frac{2}{3} ની સમાન હોઈ શકે નહીં. સમીકરણની બન્ને બાજુનો 3y-2 સાથે ગુણાકાર કરો.
2x+3-3y=-2
બન્ને બાજુથી 3y ઘટાડો.
2x-3y=-2-3
બન્ને બાજુથી 3 ઘટાડો.
2x-3y=-5
-5 મેળવવા માટે -2 માંથી 3 ને ઘટાડો.
2xy+2x-2y\left(x+3\right)=2x+1
બીજા સમીકરણનો વિચાર કરો. x સાથે 2y+2 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
2xy+2x-2y\left(x+3\right)-2x=1
બન્ને બાજુથી 2x ઘટાડો.
2xy+2x-2yx-6y-2x=1
-2y સાથે x+3 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
2x-6y-2x=1
0 ને મેળવવા માટે 2xy અને -2yx ને એકસાથે કરો.
-6y=1
0 ને મેળવવા માટે 2x અને -2x ને એકસાથે કરો.
y=-\frac{1}{6}
બન્ને બાજુનો -6 થી ભાગાકાર કરો.
2x-3\left(-\frac{1}{6}\right)=-5
પ્રથમ સમીકરણનો વિચાર કરો. સમીકરણમાં ચલોના જાણીતા મૂલ્યો દાખલ કરો.
2x+\frac{1}{2}=-5
\frac{1}{2} મેળવવા માટે -3 સાથે -\frac{1}{6} નો ગુણાકાર કરો.
2x=-5-\frac{1}{2}
બન્ને બાજુથી \frac{1}{2} ઘટાડો.
2x=-\frac{11}{2}
-\frac{11}{2} મેળવવા માટે -5 માંથી \frac{1}{2} ને ઘટાડો.
x=\frac{-\frac{11}{2}}{2}
બન્ને બાજુનો 2 થી ભાગાકાર કરો.
x=\frac{-11}{2\times 2}
\frac{-\frac{11}{2}}{2} ને એકલ અપૂર્ણાંક તરીકે દર્શાવો.
x=\frac{-11}{4}
4 મેળવવા માટે 2 સાથે 2 નો ગુણાકાર કરો.
x=-\frac{11}{4}
અપૂર્ણાંક \frac{-11}{4} નકારાત્મક સંકેત દ્વારા કાઢીને -\frac{11}{4} તરીકે ફરી લખી શકાય છે.
x=-\frac{11}{4} y=-\frac{1}{6}
સિસ્ટમ હવે ઉકેલાઈ ગઈ છે.
ઉદાહરણો
દ્વિઘાત સમીકરણ
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ત્રિકોણમિતિ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
રેખીય સમીકરણ
y = 3x + 4
અંકગણિત
699 * 533
મેટ્રિક્સ
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
યુગપત્ સમીકરણ
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
ડિફરેન્શિએશન
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
ઇન્ટિગ્રેશન
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
લિમિટ્સ
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}