\left\{ \begin{array} { l } { 3 ( x + y ) - 4 ( x - y ) = - 18 } \\ { \frac { 1 } { 2 } ( x + y ) + \frac { 1 } { 6 } ( x - y ) = 2 } \end{array} \right.
x, y માટે ઉકેલો
x=4
y=-2
ગ્રાફ
શેર કરો
ક્લિપબોર્ડ પર કૉપિ કરી
3x+3y-4\left(x-y\right)=-18
પ્રથમ સમીકરણનો વિચાર કરો. 3 સાથે x+y નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
3x+3y-4x+4y=-18
-4 સાથે x-y નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
-x+3y+4y=-18
-x ને મેળવવા માટે 3x અને -4x ને એકસાથે કરો.
-x+7y=-18
7y ને મેળવવા માટે 3y અને 4y ને એકસાથે કરો.
\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}y+\frac{1}{6}\left(x-y\right)=2
બીજા સમીકરણનો વિચાર કરો. \frac{1}{2} સાથે x+y નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}y+\frac{1}{6}x-\frac{1}{6}y=2
\frac{1}{6} સાથે x-y નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
\frac{2}{3}x+\frac{1}{2}y-\frac{1}{6}y=2
\frac{2}{3}x ને મેળવવા માટે \frac{1}{2}x અને \frac{1}{6}x ને એકસાથે કરો.
\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}y=2
\frac{1}{3}y ને મેળવવા માટે \frac{1}{2}y અને -\frac{1}{6}y ને એકસાથે કરો.
-x+7y=-18,\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}y=2
પ્રતિસ્થાપનનો ઉપયોગ કરીને સમીકરણની જોડીને ઉકેલવા માટે, પહેલા બેમાંથી એક ચલ માટે એક સમીકરણને ઉકેલો. પછી પરીણામને તે ચલ માટે અન્ય સમીકરણમાં પ્રતિસ્થાપન કરો.
-x+7y=-18
એક સમીકરણની પસંદગી કરો અને તેને x ને બરાબર ચિહ્નના ડાબા હાથ બાજુએ આઇસોલેટ કરીને x માટે ઉકેલો.
-x=-7y-18
સમીકરણની બન્ને બાજુથી 7y નો ઘટાડો કરો.
x=-\left(-7y-18\right)
બન્ને બાજુનો -1 થી ભાગાકાર કરો.
x=7y+18
-7y-18 ને -1 વાર ગુણાકાર કરો.
\frac{2}{3}\left(7y+18\right)+\frac{1}{3}y=2
અન્ય સમીકરણ, \frac{2}{3}x+\frac{1}{3}y=2 માં x માટે 7y+18 નો પ્રતિસ્થાપન કરો.
\frac{14}{3}y+12+\frac{1}{3}y=2
7y+18 ને \frac{2}{3} વાર ગુણાકાર કરો.
5y+12=2
\frac{y}{3} માં \frac{14y}{3} ઍડ કરો.
5y=-10
સમીકરણની બન્ને બાજુથી 12 નો ઘટાડો કરો.
y=-2
બન્ને બાજુનો 5 થી ભાગાકાર કરો.
x=7\left(-2\right)+18
x=7y+18માં y માટે -2 ને પ્રતિસ્થાપિત કરો. કારણ કે પરિણામી સમીકરણમાં માત્ર એક ચલનો સમાવેશ થાય છે, તમે એને સીધું x માટે ઉકેલો.
x=-14+18
-2 ને 7 વાર ગુણાકાર કરો.
x=4
-14 માં 18 ઍડ કરો.
x=4,y=-2
સિસ્ટમ હવે ઉકેલાઈ ગઈ છે.
3x+3y-4\left(x-y\right)=-18
પ્રથમ સમીકરણનો વિચાર કરો. 3 સાથે x+y નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
3x+3y-4x+4y=-18
-4 સાથે x-y નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
-x+3y+4y=-18
-x ને મેળવવા માટે 3x અને -4x ને એકસાથે કરો.
-x+7y=-18
7y ને મેળવવા માટે 3y અને 4y ને એકસાથે કરો.
\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}y+\frac{1}{6}\left(x-y\right)=2
બીજા સમીકરણનો વિચાર કરો. \frac{1}{2} સાથે x+y નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}y+\frac{1}{6}x-\frac{1}{6}y=2
\frac{1}{6} સાથે x-y નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
\frac{2}{3}x+\frac{1}{2}y-\frac{1}{6}y=2
\frac{2}{3}x ને મેળવવા માટે \frac{1}{2}x અને \frac{1}{6}x ને એકસાથે કરો.
\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}y=2
\frac{1}{3}y ને મેળવવા માટે \frac{1}{2}y અને -\frac{1}{6}y ને એકસાથે કરો.
-x+7y=-18,\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}y=2
સમીકરણને માનક પ્રપત્રમાં મૂકો અને પછી સમીકરણના સિસ્ટમને ઉકેલવા માટે મેટ્રિક્સનો ઉપયોગ કરો.
\left(\begin{matrix}-1&7\\\frac{2}{3}&\frac{1}{3}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-18\\2\end{matrix}\right)
સમીકરણને મેટ્રિક્સના પ્રપત્રમાં લખો.
inverse(\left(\begin{matrix}-1&7\\\frac{2}{3}&\frac{1}{3}\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-1&7\\\frac{2}{3}&\frac{1}{3}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}-1&7\\\frac{2}{3}&\frac{1}{3}\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-18\\2\end{matrix}\right)
\left(\begin{matrix}-1&7\\\frac{2}{3}&\frac{1}{3}\end{matrix}\right) ના વ્યુત્ક્રમ મેટ્રિક્સ દ્વારા સમીકરણનો ડાબે ગુણાકાર કરો.
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}-1&7\\\frac{2}{3}&\frac{1}{3}\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-18\\2\end{matrix}\right)
મેટ્રિક્સ અને તેના વ્યુત્ક્રમનું ગુણનફળ એ ઓળખ મેટ્રિક્સ છે.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}-1&7\\\frac{2}{3}&\frac{1}{3}\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-18\\2\end{matrix}\right)
બરાબરની નિશાનીના ડાબા હાથ બાજુ પર મેટ્રિક્સનો ગુણાકાર કરો.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{\frac{1}{3}}{-\frac{1}{3}-7\times \frac{2}{3}}&-\frac{7}{-\frac{1}{3}-7\times \frac{2}{3}}\\-\frac{\frac{2}{3}}{-\frac{1}{3}-7\times \frac{2}{3}}&-\frac{1}{-\frac{1}{3}-7\times \frac{2}{3}}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}-18\\2\end{matrix}\right)
2\times 2 ના મેટ્રિક્સ \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right) માટે, વિપરીત મેટ્રિક્સ \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right) છે, એટલે મેટ્રિક્સ સમીકરણને મેટ્રિક્સ ગુણાકાર સમસ્યા તરીકે ફરીથી લખી શકાય છે.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-\frac{1}{15}&\frac{7}{5}\\\frac{2}{15}&\frac{1}{5}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}-18\\2\end{matrix}\right)
અંકગણિતીય કરો.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-\frac{1}{15}\left(-18\right)+\frac{7}{5}\times 2\\\frac{2}{15}\left(-18\right)+\frac{1}{5}\times 2\end{matrix}\right)
મેટ્રિક્સનો ગુણાકાર કરો.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}4\\-2\end{matrix}\right)
અંકગણિતીય કરો.
x=4,y=-2
મેટ્રિક્સ ઘટકો x અને y ને કાઢો.
3x+3y-4\left(x-y\right)=-18
પ્રથમ સમીકરણનો વિચાર કરો. 3 સાથે x+y નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
3x+3y-4x+4y=-18
-4 સાથે x-y નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
-x+3y+4y=-18
-x ને મેળવવા માટે 3x અને -4x ને એકસાથે કરો.
-x+7y=-18
7y ને મેળવવા માટે 3y અને 4y ને એકસાથે કરો.
\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}y+\frac{1}{6}\left(x-y\right)=2
બીજા સમીકરણનો વિચાર કરો. \frac{1}{2} સાથે x+y નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}y+\frac{1}{6}x-\frac{1}{6}y=2
\frac{1}{6} સાથે x-y નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
\frac{2}{3}x+\frac{1}{2}y-\frac{1}{6}y=2
\frac{2}{3}x ને મેળવવા માટે \frac{1}{2}x અને \frac{1}{6}x ને એકસાથે કરો.
\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}y=2
\frac{1}{3}y ને મેળવવા માટે \frac{1}{2}y અને -\frac{1}{6}y ને એકસાથે કરો.
-x+7y=-18,\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}y=2
બકાત કરવાથી ઉકેલવા માટે, બન્ને સમીકરણમાં બેમાંથી એક ચલના ગુણાંકો સમાન હોવા જોઈએ જેથી જ્યારે એક સમીકરણમાંથી અન્યનો ઘટાડો કરાય ત્યારે ચલ વિભાજિત થઈ જાય.
\frac{2}{3}\left(-1\right)x+\frac{2}{3}\times 7y=\frac{2}{3}\left(-18\right),-\frac{2}{3}x-\frac{1}{3}y=-2
-x અને \frac{2x}{3} ને સમાન બનાવવા માટે, પ્રથમ સમીકરણની પ્રત્યેક બાજુના બધા પદોનો \frac{2}{3} સાથે ગુણાકાર કરો અને બીજાના પ્રત્યેક પદોનો -1 સાથે ગુણાકાર કરો.
-\frac{2}{3}x+\frac{14}{3}y=-12,-\frac{2}{3}x-\frac{1}{3}y=-2
સરળ બનાવો.
-\frac{2}{3}x+\frac{2}{3}x+\frac{14}{3}y+\frac{1}{3}y=-12+2
બરાબર ચિહ્નની પ્રત્યેક બાજુ સરખા પદોને ઘટાડવાથી -\frac{2}{3}x+\frac{14}{3}y=-12માંથી -\frac{2}{3}x-\frac{1}{3}y=-2 ને ઘટાડો.
\frac{14}{3}y+\frac{1}{3}y=-12+2
\frac{2x}{3} માં -\frac{2x}{3} ઍડ કરો. માત્ર એક જ ચલવાળા સમીકરણ કે જેને ઉકેલી શકાય છે તેને છોડીને, નિયમો -\frac{2x}{3} અને \frac{2x}{3} ને વિભાજિત કરો.
5y=-12+2
\frac{y}{3} માં \frac{14y}{3} ઍડ કરો.
5y=-10
2 માં -12 ઍડ કરો.
y=-2
બન્ને બાજુનો 5 થી ભાગાકાર કરો.
\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}\left(-2\right)=2
\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}y=2માં y માટે -2 ને પ્રતિસ્થાપિત કરો. કારણ કે પરિણામી સમીકરણમાં માત્ર એક ચલનો સમાવેશ થાય છે, તમે એને સીધું x માટે ઉકેલો.
\frac{2}{3}x-\frac{2}{3}=2
-2 ને \frac{1}{3} વાર ગુણાકાર કરો.
\frac{2}{3}x=\frac{8}{3}
સમીકરણની બન્ને બાજુ \frac{2}{3} ઍડ કરો.
x=4
સમીકરણની બન્ને બાજુનો \frac{2}{3} થી ભાગાકાર કરો, જે બન્ને બાજુને અપૂર્ણાંકના વ્યુત્ક્રમ સાથે ગુણાકાર કરવાના સમાન છે.
x=4,y=-2
સિસ્ટમ હવે ઉકેલાઈ ગઈ છે.
ઉદાહરણો
દ્વિઘાત સમીકરણ
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ત્રિકોણમિતિ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
રેખીય સમીકરણ
y = 3x + 4
અંકગણિત
699 * 533
મેટ્રિક્સ
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
યુગપત્ સમીકરણ
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
ડિફરેન્શિએશન
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
ઇન્ટિગ્રેશન
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
લિમિટ્સ
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}