મુખ્ય સમાવિષ્ટ પર જાવ
x માટે ઉકેલો
Tick mark Image
ગ્રાફ

વેબ શોધમાંથી સમાન પ્રશ્નો

શેર કરો

\left(x-2\right)\left(x-1\right)\times 7-\left(x-3\right)\left(x-1\right)\times 10-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
શૂન્ય દ્વારા ભાગાકાર કરવું તે વ્યાખ્યાયિત ન હોવાથી, ચલ x એ 1,2,3 મૂલ્યમાંના કોઈપણ સમાન હોઈ શકે નહીં. સમીકરણની બન્ને બાજુઓનો \left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x-1\right) દ્વારા ગુણાકાર કરો, x-3,x-2,x-1 ના સૌથી ઓછા સામાન્ય ભાજક.
\left(x^{2}-3x+2\right)\times 7-\left(x-3\right)\left(x-1\right)\times 10-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
x-2 નો x-1 સાથે ગુણાકાર કરવા અને એકસમાન દર્શાવેલી કિંમતોને સંયોજિત કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
7x^{2}-21x+14-\left(x-3\right)\left(x-1\right)\times 10-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
x^{2}-3x+2 સાથે 7 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
7x^{2}-21x+14-\left(x^{2}-4x+3\right)\times 10-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
x-3 નો x-1 સાથે ગુણાકાર કરવા અને એકસમાન દર્શાવેલી કિંમતોને સંયોજિત કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
7x^{2}-21x+14-\left(10x^{2}-40x+30\right)-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
x^{2}-4x+3 સાથે 10 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
7x^{2}-21x+14-10x^{2}+40x-30-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
10x^{2}-40x+30 નો વિરૂદ્ધ શોધવા માટે, પ્રત્યેક શબ્દનો વિરુદ્ધ શબ્દ શોધો.
-3x^{2}-21x+14+40x-30-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
-3x^{2} ને મેળવવા માટે 7x^{2} અને -10x^{2} ને એકસાથે કરો.
-3x^{2}+19x+14-30-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
19x ને મેળવવા માટે -21x અને 40x ને એકસાથે કરો.
-3x^{2}+19x-16-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
-16 મેળવવા માટે 14 માંથી 30 ને ઘટાડો.
-3x^{2}+19x-16-\left(x^{2}-5x+6\right)\times 6=0
x-3 નો x-2 સાથે ગુણાકાર કરવા અને એકસમાન દર્શાવેલી કિંમતોને સંયોજિત કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
-3x^{2}+19x-16-\left(6x^{2}-30x+36\right)=0
x^{2}-5x+6 સાથે 6 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
-3x^{2}+19x-16-6x^{2}+30x-36=0
6x^{2}-30x+36 નો વિરૂદ્ધ શોધવા માટે, પ્રત્યેક શબ્દનો વિરુદ્ધ શબ્દ શોધો.
-9x^{2}+19x-16+30x-36=0
-9x^{2} ને મેળવવા માટે -3x^{2} અને -6x^{2} ને એકસાથે કરો.
-9x^{2}+49x-16-36=0
49x ને મેળવવા માટે 19x અને 30x ને એકસાથે કરો.
-9x^{2}+49x-52=0
-52 મેળવવા માટે -16 માંથી 36 ને ઘટાડો.
a+b=49 ab=-9\left(-52\right)=468
સમીકરણને ઉકેલવા માટે, સમૂહીકરણ કરીને ડાબા હાથ બાજુની અવયવ પાડો. પ્રથમ, ડાબા હાથ બાજુની -9x^{2}+ax+bx-52 તરીકે ફરીથી લખવાની જરૂર છે. a અને b ને શોધવા માટે, ઉકેલી શકાય તે માટે સિસ્ટમ સેટ કરો.
1,468 2,234 3,156 4,117 6,78 9,52 12,39 13,36 18,26
ab ઘનાત્મક હોવાથી, a અને b સમાન ચિહ્ન ધરાવે છે. a+b ઘનાત્મક હોવાથી, બંને a અને b ઘનાત્મક છે. આવી બધી પૂર્ણાંક જોડીની સૂચી બનાવો જે ઉત્પાદન 468 આપે છે.
1+468=469 2+234=236 3+156=159 4+117=121 6+78=84 9+52=61 12+39=51 13+36=49 18+26=44
દરેક જોડી માટે સરવાળાની ગણતરી કરો.
a=36 b=13
સમાધાન એ જોડી છે જે સરવાળો 49 આપે છે.
\left(-9x^{2}+36x\right)+\left(13x-52\right)
-9x^{2}+49x-52 ને \left(-9x^{2}+36x\right)+\left(13x-52\right) તરીકે ફરીથી લખો.
9x\left(-x+4\right)-13\left(-x+4\right)
પ્રથમ સમૂહમાં 9x અને બીજા સમૂહમાં -13 ના અવયવ પાડો.
\left(-x+4\right)\left(9x-13\right)
પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરીને સામાન્ય પદ -x+4 ના અવયવ પાડો.
x=4 x=\frac{13}{9}
સમીકરણનો ઉકેલ શોધવા માટે, -x+4=0 અને 9x-13=0 ઉકેલો.
\left(x-2\right)\left(x-1\right)\times 7-\left(x-3\right)\left(x-1\right)\times 10-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
શૂન્ય દ્વારા ભાગાકાર કરવું તે વ્યાખ્યાયિત ન હોવાથી, ચલ x એ 1,2,3 મૂલ્યમાંના કોઈપણ સમાન હોઈ શકે નહીં. સમીકરણની બન્ને બાજુઓનો \left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x-1\right) દ્વારા ગુણાકાર કરો, x-3,x-2,x-1 ના સૌથી ઓછા સામાન્ય ભાજક.
\left(x^{2}-3x+2\right)\times 7-\left(x-3\right)\left(x-1\right)\times 10-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
x-2 નો x-1 સાથે ગુણાકાર કરવા અને એકસમાન દર્શાવેલી કિંમતોને સંયોજિત કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
7x^{2}-21x+14-\left(x-3\right)\left(x-1\right)\times 10-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
x^{2}-3x+2 સાથે 7 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
7x^{2}-21x+14-\left(x^{2}-4x+3\right)\times 10-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
x-3 નો x-1 સાથે ગુણાકાર કરવા અને એકસમાન દર્શાવેલી કિંમતોને સંયોજિત કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
7x^{2}-21x+14-\left(10x^{2}-40x+30\right)-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
x^{2}-4x+3 સાથે 10 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
7x^{2}-21x+14-10x^{2}+40x-30-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
10x^{2}-40x+30 નો વિરૂદ્ધ શોધવા માટે, પ્રત્યેક શબ્દનો વિરુદ્ધ શબ્દ શોધો.
-3x^{2}-21x+14+40x-30-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
-3x^{2} ને મેળવવા માટે 7x^{2} અને -10x^{2} ને એકસાથે કરો.
-3x^{2}+19x+14-30-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
19x ને મેળવવા માટે -21x અને 40x ને એકસાથે કરો.
-3x^{2}+19x-16-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
-16 મેળવવા માટે 14 માંથી 30 ને ઘટાડો.
-3x^{2}+19x-16-\left(x^{2}-5x+6\right)\times 6=0
x-3 નો x-2 સાથે ગુણાકાર કરવા અને એકસમાન દર્શાવેલી કિંમતોને સંયોજિત કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
-3x^{2}+19x-16-\left(6x^{2}-30x+36\right)=0
x^{2}-5x+6 સાથે 6 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
-3x^{2}+19x-16-6x^{2}+30x-36=0
6x^{2}-30x+36 નો વિરૂદ્ધ શોધવા માટે, પ્રત્યેક શબ્દનો વિરુદ્ધ શબ્દ શોધો.
-9x^{2}+19x-16+30x-36=0
-9x^{2} ને મેળવવા માટે -3x^{2} અને -6x^{2} ને એકસાથે કરો.
-9x^{2}+49x-16-36=0
49x ને મેળવવા માટે 19x અને 30x ને એકસાથે કરો.
-9x^{2}+49x-52=0
-52 મેળવવા માટે -16 માંથી 36 ને ઘટાડો.
x=\frac{-49±\sqrt{49^{2}-4\left(-9\right)\left(-52\right)}}{2\left(-9\right)}
આ સમીકરણ માનક ફૉર્મમાં છે: ax^{2}+bx+c=0. ચતુર્વર્ગીય સૂત્ર \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} માં, a માટે -9 ને, b માટે 49 ને, અને c માટે -52 ને બદલીને મૂકો.
x=\frac{-49±\sqrt{2401-4\left(-9\right)\left(-52\right)}}{2\left(-9\right)}
વર્ગ 49.
x=\frac{-49±\sqrt{2401+36\left(-52\right)}}{2\left(-9\right)}
-9 ને -4 વાર ગુણાકાર કરો.
x=\frac{-49±\sqrt{2401-1872}}{2\left(-9\right)}
-52 ને 36 વાર ગુણાકાર કરો.
x=\frac{-49±\sqrt{529}}{2\left(-9\right)}
-1872 માં 2401 ઍડ કરો.
x=\frac{-49±23}{2\left(-9\right)}
529 નો વર્ગ મૂળ લો.
x=\frac{-49±23}{-18}
-9 ને 2 વાર ગુણાકાર કરો.
x=-\frac{26}{-18}
હવે x=\frac{-49±23}{-18} સમીકરણને ઉકેલો, જ્યારે ± ધન હોય. 23 માં -49 ઍડ કરો.
x=\frac{13}{9}
2 બહાર કાઢીને અને રદ કરીને ન્યૂનતમ ટર્મ્સ પર અપૂર્ણાંક \frac{-26}{-18} ને ઘટાડો.
x=-\frac{72}{-18}
હવે x=\frac{-49±23}{-18} સમીકરણને ઉકેલો, જ્યારે ± ઋણ હોય. -49 માંથી 23 ને ઘટાડો.
x=4
-72 નો -18 થી ભાગાકાર કરો.
x=\frac{13}{9} x=4
સમીકરણ હવે ઉકેલાઈ ગયું છે.
\left(x-2\right)\left(x-1\right)\times 7-\left(x-3\right)\left(x-1\right)\times 10-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
શૂન્ય દ્વારા ભાગાકાર કરવું તે વ્યાખ્યાયિત ન હોવાથી, ચલ x એ 1,2,3 મૂલ્યમાંના કોઈપણ સમાન હોઈ શકે નહીં. સમીકરણની બન્ને બાજુઓનો \left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x-1\right) દ્વારા ગુણાકાર કરો, x-3,x-2,x-1 ના સૌથી ઓછા સામાન્ય ભાજક.
\left(x^{2}-3x+2\right)\times 7-\left(x-3\right)\left(x-1\right)\times 10-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
x-2 નો x-1 સાથે ગુણાકાર કરવા અને એકસમાન દર્શાવેલી કિંમતોને સંયોજિત કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
7x^{2}-21x+14-\left(x-3\right)\left(x-1\right)\times 10-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
x^{2}-3x+2 સાથે 7 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
7x^{2}-21x+14-\left(x^{2}-4x+3\right)\times 10-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
x-3 નો x-1 સાથે ગુણાકાર કરવા અને એકસમાન દર્શાવેલી કિંમતોને સંયોજિત કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
7x^{2}-21x+14-\left(10x^{2}-40x+30\right)-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
x^{2}-4x+3 સાથે 10 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
7x^{2}-21x+14-10x^{2}+40x-30-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
10x^{2}-40x+30 નો વિરૂદ્ધ શોધવા માટે, પ્રત્યેક શબ્દનો વિરુદ્ધ શબ્દ શોધો.
-3x^{2}-21x+14+40x-30-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
-3x^{2} ને મેળવવા માટે 7x^{2} અને -10x^{2} ને એકસાથે કરો.
-3x^{2}+19x+14-30-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
19x ને મેળવવા માટે -21x અને 40x ને એકસાથે કરો.
-3x^{2}+19x-16-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\times 6=0
-16 મેળવવા માટે 14 માંથી 30 ને ઘટાડો.
-3x^{2}+19x-16-\left(x^{2}-5x+6\right)\times 6=0
x-3 નો x-2 સાથે ગુણાકાર કરવા અને એકસમાન દર્શાવેલી કિંમતોને સંયોજિત કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
-3x^{2}+19x-16-\left(6x^{2}-30x+36\right)=0
x^{2}-5x+6 સાથે 6 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
-3x^{2}+19x-16-6x^{2}+30x-36=0
6x^{2}-30x+36 નો વિરૂદ્ધ શોધવા માટે, પ્રત્યેક શબ્દનો વિરુદ્ધ શબ્દ શોધો.
-9x^{2}+19x-16+30x-36=0
-9x^{2} ને મેળવવા માટે -3x^{2} અને -6x^{2} ને એકસાથે કરો.
-9x^{2}+49x-16-36=0
49x ને મેળવવા માટે 19x અને 30x ને એકસાથે કરો.
-9x^{2}+49x-52=0
-52 મેળવવા માટે -16 માંથી 36 ને ઘટાડો.
-9x^{2}+49x=52
બંને સાઇડ્સ માટે 52 ઍડ કરો. કંઈપણ વત્તા શૂન્ય સ્વયંને આપે છે.
\frac{-9x^{2}+49x}{-9}=\frac{52}{-9}
બન્ને બાજુનો -9 થી ભાગાકાર કરો.
x^{2}+\frac{49}{-9}x=\frac{52}{-9}
-9 થી ભાગાકાર કરવાથી -9 સાથે ગુણાકારને પૂર્વવત્ કરે છે.
x^{2}-\frac{49}{9}x=\frac{52}{-9}
49 નો -9 થી ભાગાકાર કરો.
x^{2}-\frac{49}{9}x=-\frac{52}{9}
52 નો -9 થી ભાગાકાર કરો.
x^{2}-\frac{49}{9}x+\left(-\frac{49}{18}\right)^{2}=-\frac{52}{9}+\left(-\frac{49}{18}\right)^{2}
-\frac{49}{9}, x પદના ગુણાંકને, -\frac{49}{18} મેળવવા માટે 2 થી ભાગાકાર કરો. પછી -\frac{49}{18} ના વર્ગને સમીકરણની બન્ને બાજુ ઍડ કરો. આ પગલું સમીકરણના ડાબા હાથ બાજુને સંપૂર્ણ વર્ગ બનાવે છે.
x^{2}-\frac{49}{9}x+\frac{2401}{324}=-\frac{52}{9}+\frac{2401}{324}
અપૂર્ણાંકના ગુણક અને ભાજન બન્નેનો વર્ગ કાઢીને -\frac{49}{18} નો વર્ગ કાઢો.
x^{2}-\frac{49}{9}x+\frac{2401}{324}=\frac{529}{324}
સામાન્ય ભાજક શોધી અને ગુણકોને ઍડ કરીને \frac{2401}{324} માં -\frac{52}{9} ઍડ કરો. તે પછી અપૂર્ણાંકને જો સંભાવિત હોય તો ન્યૂનતમ પદો પર ઘટાડો.
\left(x-\frac{49}{18}\right)^{2}=\frac{529}{324}
અવયવ x^{2}-\frac{49}{9}x+\frac{2401}{324}. સામાન્ય રીતે, જયારે x^{2}+bx+c એક પૂર્ણ વર્ગ હોય, ત્યારે તેનો અવયવ હંમેશાં \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2} તરીકે કાઢી શકાય છે.
\sqrt{\left(x-\frac{49}{18}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{529}{324}}
સમીકરણની બન્ને બાજુનો વર્ગ મૂળ લો.
x-\frac{49}{18}=\frac{23}{18} x-\frac{49}{18}=-\frac{23}{18}
સરળ બનાવો.
x=4 x=\frac{13}{9}
સમીકરણની બન્ને બાજુ \frac{49}{18} ઍડ કરો.