x માટે ઉકેલો
x = \frac{\sqrt{241} + 1}{10} \approx 1.65241747
x=\frac{1-\sqrt{241}}{10}\approx -1.45241747
ગ્રાફ
ક્વિઝ
Quadratic Equation
આના જેવા 5 પ્રશ્ન:
\frac { 5 x } { 4 } - \frac { 3 } { x } = \frac { 1 } { 4 }
શેર કરો
ક્લિપબોર્ડ પર કૉપિ કરી
x\times 5x-4\times 3=x
શૂન્ય દ્વારા ભાગાકાર કરવું તે વ્યાખ્યાયિત ન હોવાથી, ચલ x એ 0 ની સમાન હોઈ શકે નહીં. સમીકરણની બન્ને બાજુઓનો 4x દ્વારા ગુણાકાર કરો, 4,x ના સૌથી ઓછા સામાન્ય ભાજક.
x^{2}\times 5-4\times 3=x
x^{2} મેળવવા માટે x સાથે x નો ગુણાકાર કરો.
x^{2}\times 5-12=x
-12 મેળવવા માટે -4 સાથે 3 નો ગુણાકાર કરો.
x^{2}\times 5-12-x=0
બન્ને બાજુથી x ઘટાડો.
5x^{2}-x-12=0
ax^{2}+bx+c=0 પ્રપત્રના બધા સમીકરણો ચતુર્વર્ગીય સૂત્ર: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} નો ઉપયોગ કરી ઉકેલી શકાય છે. ચતુર્વર્ગીય સૂત્ર બે નિરાકરણો આપે છે, એક જ્યારે ± સરવાલો હોય અને એક જ્યારે તે બાદબાકી હોય.
x=\frac{-\left(-1\right)±\sqrt{1-4\times 5\left(-12\right)}}{2\times 5}
આ સમીકરણ માનક ફૉર્મમાં છે: ax^{2}+bx+c=0. ચતુર્વર્ગીય સૂત્ર \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} માં, a માટે 5 ને, b માટે -1 ને, અને c માટે -12 ને બદલીને મૂકો.
x=\frac{-\left(-1\right)±\sqrt{1-20\left(-12\right)}}{2\times 5}
5 ને -4 વાર ગુણાકાર કરો.
x=\frac{-\left(-1\right)±\sqrt{1+240}}{2\times 5}
-12 ને -20 વાર ગુણાકાર કરો.
x=\frac{-\left(-1\right)±\sqrt{241}}{2\times 5}
240 માં 1 ઍડ કરો.
x=\frac{1±\sqrt{241}}{2\times 5}
-1 નો વિરોધી 1 છે.
x=\frac{1±\sqrt{241}}{10}
5 ને 2 વાર ગુણાકાર કરો.
x=\frac{\sqrt{241}+1}{10}
હવે x=\frac{1±\sqrt{241}}{10} સમીકરણને ઉકેલો, જ્યારે ± ધન હોય. \sqrt{241} માં 1 ઍડ કરો.
x=\frac{1-\sqrt{241}}{10}
હવે x=\frac{1±\sqrt{241}}{10} સમીકરણને ઉકેલો, જ્યારે ± ઋણ હોય. 1 માંથી \sqrt{241} ને ઘટાડો.
x=\frac{\sqrt{241}+1}{10} x=\frac{1-\sqrt{241}}{10}
સમીકરણ હવે ઉકેલાઈ ગયું છે.
x\times 5x-4\times 3=x
શૂન્ય દ્વારા ભાગાકાર કરવું તે વ્યાખ્યાયિત ન હોવાથી, ચલ x એ 0 ની સમાન હોઈ શકે નહીં. સમીકરણની બન્ને બાજુઓનો 4x દ્વારા ગુણાકાર કરો, 4,x ના સૌથી ઓછા સામાન્ય ભાજક.
x^{2}\times 5-4\times 3=x
x^{2} મેળવવા માટે x સાથે x નો ગુણાકાર કરો.
x^{2}\times 5-12=x
-12 મેળવવા માટે -4 સાથે 3 નો ગુણાકાર કરો.
x^{2}\times 5-12-x=0
બન્ને બાજુથી x ઘટાડો.
x^{2}\times 5-x=12
બંને સાઇડ્સ માટે 12 ઍડ કરો. કંઈપણ વત્તા શૂન્ય સ્વયંને આપે છે.
5x^{2}-x=12
ચતુર્વર્ગીય સમીકરણ જેમ કે આ એક વર્ગને પૂર્ણ કરીને ઉકેલી શકાય છે. વર્ગને પૂર્ણ કરવા માટે, સમીકરણ પહેલા આ પ્રપત્રમાં હોવું જોઈએ : x^{2}+bx=c.
\frac{5x^{2}-x}{5}=\frac{12}{5}
બન્ને બાજુનો 5 થી ભાગાકાર કરો.
x^{2}-\frac{1}{5}x=\frac{12}{5}
5 થી ભાગાકાર કરવાથી 5 સાથે ગુણાકારને પૂર્વવત્ કરે છે.
x^{2}-\frac{1}{5}x+\left(-\frac{1}{10}\right)^{2}=\frac{12}{5}+\left(-\frac{1}{10}\right)^{2}
-\frac{1}{5}, x પદના ગુણાંકને, -\frac{1}{10} મેળવવા માટે 2 થી ભાગાકાર કરો. પછી -\frac{1}{10} ના વર્ગને સમીકરણની બન્ને બાજુ ઍડ કરો. આ પગલું સમીકરણના ડાબા હાથ બાજુને સંપૂર્ણ વર્ગ બનાવે છે.
x^{2}-\frac{1}{5}x+\frac{1}{100}=\frac{12}{5}+\frac{1}{100}
અપૂર્ણાંકના ગુણક અને ભાજન બન્નેનો વર્ગ કાઢીને -\frac{1}{10} નો વર્ગ કાઢો.
x^{2}-\frac{1}{5}x+\frac{1}{100}=\frac{241}{100}
સામાન્ય ભાજક શોધી અને ગુણકોને ઍડ કરીને \frac{1}{100} માં \frac{12}{5} ઍડ કરો. તે પછી અપૂર્ણાંકને જો સંભાવિત હોય તો ન્યૂનતમ પદો પર ઘટાડો.
\left(x-\frac{1}{10}\right)^{2}=\frac{241}{100}
અવયવ x^{2}-\frac{1}{5}x+\frac{1}{100}. સામાન્ય રીતે, જયારે x^{2}+bx+c એક પૂર્ણ વર્ગ હોય, ત્યારે તેનો અવયવ હંમેશાં \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2} તરીકે કાઢી શકાય છે.
\sqrt{\left(x-\frac{1}{10}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{241}{100}}
સમીકરણની બન્ને બાજુનો વર્ગ મૂળ લો.
x-\frac{1}{10}=\frac{\sqrt{241}}{10} x-\frac{1}{10}=-\frac{\sqrt{241}}{10}
સરળ બનાવો.
x=\frac{\sqrt{241}+1}{10} x=\frac{1-\sqrt{241}}{10}
સમીકરણની બન્ને બાજુ \frac{1}{10} ઍડ કરો.
ઉદાહરણો
દ્વિઘાત સમીકરણ
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ત્રિકોણમિતિ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
રેખીય સમીકરણ
y = 3x + 4
અંકગણિત
699 * 533
મેટ્રિક્સ
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
યુગપત્ સમીકરણ
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
ડિફરેન્શિએશન
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
ઇન્ટિગ્રેશન
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
લિમિટ્સ
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}