મુખ્ય સમાવિષ્ટ પર જાવ
n માટે ઉકેલો
Tick mark Image

વેબ શોધમાંથી સમાન પ્રશ્નો

શેર કરો

\left(n+2\right)\times 360-\left(n-1\right)\times 360=6\left(n-1\right)\left(n+2\right)
શૂન્ય દ્વારા ભાગાકાર કરવું તે વ્યાખ્યાયિત ન હોવાથી, ચલ n એ -2,1 મૂલ્યમાંના કોઈપણ સમાન હોઈ શકે નહીં. સમીકરણની બન્ને બાજુઓનો \left(n-1\right)\left(n+2\right) દ્વારા ગુણાકાર કરો, n-1,n+2 ના સૌથી ઓછા સામાન્ય ભાજક.
360n+720-\left(n-1\right)\times 360=6\left(n-1\right)\left(n+2\right)
n+2 સાથે 360 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
360n+720-\left(360n-360\right)=6\left(n-1\right)\left(n+2\right)
n-1 સાથે 360 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
360n+720-360n+360=6\left(n-1\right)\left(n+2\right)
360n-360 નો વિરૂદ્ધ શોધવા માટે, પ્રત્યેક શબ્દનો વિરુદ્ધ શબ્દ શોધો.
720+360=6\left(n-1\right)\left(n+2\right)
0 ને મેળવવા માટે 360n અને -360n ને એકસાથે કરો.
1080=6\left(n-1\right)\left(n+2\right)
1080મેળવવા માટે 720 અને 360 ને ઍડ કરો.
1080=\left(6n-6\right)\left(n+2\right)
6 સાથે n-1 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
1080=6n^{2}+6n-12
6n-6 નો n+2 સાથે ગુણાકાર કરવા અને એકસમાન દર્શાવેલી કિંમતોને સંયોજિત કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
6n^{2}+6n-12=1080
બાજુઓને સ્વેપ કરો જેથી બધા ચલ પદો ડાબા હાથ બાજુએ હોય.
6n^{2}+6n-12-1080=0
બન્ને બાજુથી 1080 ઘટાડો.
6n^{2}+6n-1092=0
-1092 મેળવવા માટે -12 માંથી 1080 ને ઘટાડો.
n=\frac{-6±\sqrt{6^{2}-4\times 6\left(-1092\right)}}{2\times 6}
આ સમીકરણ માનક ફૉર્મમાં છે: ax^{2}+bx+c=0. ચતુર્વર્ગીય સૂત્ર \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} માં, a માટે 6 ને, b માટે 6 ને, અને c માટે -1092 ને બદલીને મૂકો.
n=\frac{-6±\sqrt{36-4\times 6\left(-1092\right)}}{2\times 6}
વર્ગ 6.
n=\frac{-6±\sqrt{36-24\left(-1092\right)}}{2\times 6}
6 ને -4 વાર ગુણાકાર કરો.
n=\frac{-6±\sqrt{36+26208}}{2\times 6}
-1092 ને -24 વાર ગુણાકાર કરો.
n=\frac{-6±\sqrt{26244}}{2\times 6}
26208 માં 36 ઍડ કરો.
n=\frac{-6±162}{2\times 6}
26244 નો વર્ગ મૂળ લો.
n=\frac{-6±162}{12}
6 ને 2 વાર ગુણાકાર કરો.
n=\frac{156}{12}
હવે n=\frac{-6±162}{12} સમીકરણને ઉકેલો, જ્યારે ± ધન હોય. 162 માં -6 ઍડ કરો.
n=13
156 નો 12 થી ભાગાકાર કરો.
n=-\frac{168}{12}
હવે n=\frac{-6±162}{12} સમીકરણને ઉકેલો, જ્યારે ± ઋણ હોય. -6 માંથી 162 ને ઘટાડો.
n=-14
-168 નો 12 થી ભાગાકાર કરો.
n=13 n=-14
સમીકરણ હવે ઉકેલાઈ ગયું છે.
\left(n+2\right)\times 360-\left(n-1\right)\times 360=6\left(n-1\right)\left(n+2\right)
શૂન્ય દ્વારા ભાગાકાર કરવું તે વ્યાખ્યાયિત ન હોવાથી, ચલ n એ -2,1 મૂલ્યમાંના કોઈપણ સમાન હોઈ શકે નહીં. સમીકરણની બન્ને બાજુઓનો \left(n-1\right)\left(n+2\right) દ્વારા ગુણાકાર કરો, n-1,n+2 ના સૌથી ઓછા સામાન્ય ભાજક.
360n+720-\left(n-1\right)\times 360=6\left(n-1\right)\left(n+2\right)
n+2 સાથે 360 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
360n+720-\left(360n-360\right)=6\left(n-1\right)\left(n+2\right)
n-1 સાથે 360 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
360n+720-360n+360=6\left(n-1\right)\left(n+2\right)
360n-360 નો વિરૂદ્ધ શોધવા માટે, પ્રત્યેક શબ્દનો વિરુદ્ધ શબ્દ શોધો.
720+360=6\left(n-1\right)\left(n+2\right)
0 ને મેળવવા માટે 360n અને -360n ને એકસાથે કરો.
1080=6\left(n-1\right)\left(n+2\right)
1080મેળવવા માટે 720 અને 360 ને ઍડ કરો.
1080=\left(6n-6\right)\left(n+2\right)
6 સાથે n-1 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
1080=6n^{2}+6n-12
6n-6 નો n+2 સાથે ગુણાકાર કરવા અને એકસમાન દર્શાવેલી કિંમતોને સંયોજિત કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
6n^{2}+6n-12=1080
બાજુઓને સ્વેપ કરો જેથી બધા ચલ પદો ડાબા હાથ બાજુએ હોય.
6n^{2}+6n=1080+12
બંને સાઇડ્સ માટે 12 ઍડ કરો.
6n^{2}+6n=1092
1092મેળવવા માટે 1080 અને 12 ને ઍડ કરો.
\frac{6n^{2}+6n}{6}=\frac{1092}{6}
બન્ને બાજુનો 6 થી ભાગાકાર કરો.
n^{2}+\frac{6}{6}n=\frac{1092}{6}
6 થી ભાગાકાર કરવાથી 6 સાથે ગુણાકારને પૂર્વવત્ કરે છે.
n^{2}+n=\frac{1092}{6}
6 નો 6 થી ભાગાકાર કરો.
n^{2}+n=182
1092 નો 6 થી ભાગાકાર કરો.
n^{2}+n+\left(\frac{1}{2}\right)^{2}=182+\left(\frac{1}{2}\right)^{2}
1, x પદના ગુણાંકને, \frac{1}{2} મેળવવા માટે 2 થી ભાગાકાર કરો. પછી \frac{1}{2} ના વર્ગને સમીકરણની બન્ને બાજુ ઍડ કરો. આ પગલું સમીકરણના ડાબા હાથ બાજુને સંપૂર્ણ વર્ગ બનાવે છે.
n^{2}+n+\frac{1}{4}=182+\frac{1}{4}
અપૂર્ણાંકના ગુણક અને ભાજન બન્નેનો વર્ગ કાઢીને \frac{1}{2} નો વર્ગ કાઢો.
n^{2}+n+\frac{1}{4}=\frac{729}{4}
\frac{1}{4} માં 182 ઍડ કરો.
\left(n+\frac{1}{2}\right)^{2}=\frac{729}{4}
અવયવ n^{2}+n+\frac{1}{4}. સામાન્ય રીતે, જયારે x^{2}+bx+c એક પૂર્ણ વર્ગ હોય, ત્યારે તેનો અવયવ હંમેશાં \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2} તરીકે કાઢી શકાય છે.
\sqrt{\left(n+\frac{1}{2}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{729}{4}}
સમીકરણની બન્ને બાજુનો વર્ગ મૂળ લો.
n+\frac{1}{2}=\frac{27}{2} n+\frac{1}{2}=-\frac{27}{2}
સરળ બનાવો.
n=13 n=-14
સમીકરણની બન્ને બાજુથી \frac{1}{2} નો ઘટાડો કરો.