મુખ્ય સમાવિષ્ટ પર જાવ
x માટે ઉકેલો
Tick mark Image
ગ્રાફ

વેબ શોધમાંથી સમાન પ્રશ્નો

શેર કરો

-6-3x+3\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(-1\right)=3x+6-1
શૂન્ય દ્વારા ભાગાકાર કરવું તે વ્યાખ્યાયિત ન હોવાથી, ચલ x એ -2,2 મૂલ્યમાંના કોઈપણ સમાન હોઈ શકે નહીં. સમીકરણની બન્ને બાજુઓનો 3\left(x-2\right)\left(x+2\right) દ્વારા ગુણાકાર કરો, 2-x,x-2,3x^{2}-12 ના સૌથી ઓછા સામાન્ય ભાજક.
-6-3x-3\left(x-2\right)\left(x+2\right)=3x+6-1
-3 મેળવવા માટે 3 સાથે -1 નો ગુણાકાર કરો.
-6-3x+\left(-3x+6\right)\left(x+2\right)=3x+6-1
-3 સાથે x-2 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
-6-3x-3x^{2}+12=3x+6-1
-3x+6 નો x+2 સાથે ગુણાકાર કરવા અને એકસમાન દર્શાવેલી કિંમતોને સંયોજિત કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
6-3x-3x^{2}=3x+6-1
6મેળવવા માટે -6 અને 12 ને ઍડ કરો.
6-3x-3x^{2}=3x+5
5 મેળવવા માટે 6 માંથી 1 ને ઘટાડો.
6-3x-3x^{2}-3x=5
બન્ને બાજુથી 3x ઘટાડો.
6-6x-3x^{2}=5
-6x ને મેળવવા માટે -3x અને -3x ને એકસાથે કરો.
6-6x-3x^{2}-5=0
બન્ને બાજુથી 5 ઘટાડો.
1-6x-3x^{2}=0
1 મેળવવા માટે 6 માંથી 5 ને ઘટાડો.
-3x^{2}-6x+1=0
ax^{2}+bx+c=0 પ્રપત્રના બધા સમીકરણો ચતુર્વર્ગીય સૂત્ર: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} નો ઉપયોગ કરી ઉકેલી શકાય છે. ચતુર્વર્ગીય સૂત્ર બે નિરાકરણો આપે છે, એક જ્યારે ± સરવાલો હોય અને એક જ્યારે તે બાદબાકી હોય.
x=\frac{-\left(-6\right)±\sqrt{\left(-6\right)^{2}-4\left(-3\right)}}{2\left(-3\right)}
આ સમીકરણ માનક ફૉર્મમાં છે: ax^{2}+bx+c=0. ચતુર્વર્ગીય સૂત્ર \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} માં, a માટે -3 ને, b માટે -6 ને, અને c માટે 1 ને બદલીને મૂકો.
x=\frac{-\left(-6\right)±\sqrt{36-4\left(-3\right)}}{2\left(-3\right)}
વર્ગ -6.
x=\frac{-\left(-6\right)±\sqrt{36+12}}{2\left(-3\right)}
-3 ને -4 વાર ગુણાકાર કરો.
x=\frac{-\left(-6\right)±\sqrt{48}}{2\left(-3\right)}
12 માં 36 ઍડ કરો.
x=\frac{-\left(-6\right)±4\sqrt{3}}{2\left(-3\right)}
48 નો વર્ગ મૂળ લો.
x=\frac{6±4\sqrt{3}}{2\left(-3\right)}
-6 નો વિરોધી 6 છે.
x=\frac{6±4\sqrt{3}}{-6}
-3 ને 2 વાર ગુણાકાર કરો.
x=\frac{4\sqrt{3}+6}{-6}
હવે x=\frac{6±4\sqrt{3}}{-6} સમીકરણને ઉકેલો, જ્યારે ± ધન હોય. 4\sqrt{3} માં 6 ઍડ કરો.
x=-\frac{2\sqrt{3}}{3}-1
6+4\sqrt{3} નો -6 થી ભાગાકાર કરો.
x=\frac{6-4\sqrt{3}}{-6}
હવે x=\frac{6±4\sqrt{3}}{-6} સમીકરણને ઉકેલો, જ્યારે ± ઋણ હોય. 6 માંથી 4\sqrt{3} ને ઘટાડો.
x=\frac{2\sqrt{3}}{3}-1
6-4\sqrt{3} નો -6 થી ભાગાકાર કરો.
x=-\frac{2\sqrt{3}}{3}-1 x=\frac{2\sqrt{3}}{3}-1
સમીકરણ હવે ઉકેલાઈ ગયું છે.
-6-3x+3\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(-1\right)=3x+6-1
શૂન્ય દ્વારા ભાગાકાર કરવું તે વ્યાખ્યાયિત ન હોવાથી, ચલ x એ -2,2 મૂલ્યમાંના કોઈપણ સમાન હોઈ શકે નહીં. સમીકરણની બન્ને બાજુઓનો 3\left(x-2\right)\left(x+2\right) દ્વારા ગુણાકાર કરો, 2-x,x-2,3x^{2}-12 ના સૌથી ઓછા સામાન્ય ભાજક.
-6-3x-3\left(x-2\right)\left(x+2\right)=3x+6-1
-3 મેળવવા માટે 3 સાથે -1 નો ગુણાકાર કરો.
-6-3x+\left(-3x+6\right)\left(x+2\right)=3x+6-1
-3 સાથે x-2 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
-6-3x-3x^{2}+12=3x+6-1
-3x+6 નો x+2 સાથે ગુણાકાર કરવા અને એકસમાન દર્શાવેલી કિંમતોને સંયોજિત કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
6-3x-3x^{2}=3x+6-1
6મેળવવા માટે -6 અને 12 ને ઍડ કરો.
6-3x-3x^{2}=3x+5
5 મેળવવા માટે 6 માંથી 1 ને ઘટાડો.
6-3x-3x^{2}-3x=5
બન્ને બાજુથી 3x ઘટાડો.
6-6x-3x^{2}=5
-6x ને મેળવવા માટે -3x અને -3x ને એકસાથે કરો.
-6x-3x^{2}=5-6
બન્ને બાજુથી 6 ઘટાડો.
-6x-3x^{2}=-1
-1 મેળવવા માટે 5 માંથી 6 ને ઘટાડો.
-3x^{2}-6x=-1
ચતુર્વર્ગીય સમીકરણ જેમ કે આ એક વર્ગને પૂર્ણ કરીને ઉકેલી શકાય છે. વર્ગને પૂર્ણ કરવા માટે, સમીકરણ પહેલા આ પ્રપત્રમાં હોવું જોઈએ : x^{2}+bx=c.
\frac{-3x^{2}-6x}{-3}=-\frac{1}{-3}
બન્ને બાજુનો -3 થી ભાગાકાર કરો.
x^{2}+\left(-\frac{6}{-3}\right)x=-\frac{1}{-3}
-3 થી ભાગાકાર કરવાથી -3 સાથે ગુણાકારને પૂર્વવત્ કરે છે.
x^{2}+2x=-\frac{1}{-3}
-6 નો -3 થી ભાગાકાર કરો.
x^{2}+2x=\frac{1}{3}
-1 નો -3 થી ભાગાકાર કરો.
x^{2}+2x+1^{2}=\frac{1}{3}+1^{2}
2, x પદના ગુણાંકને, 1 મેળવવા માટે 2 થી ભાગાકાર કરો. પછી 1 ના વર્ગને સમીકરણની બન્ને બાજુ ઍડ કરો. આ પગલું સમીકરણના ડાબા હાથ બાજુને સંપૂર્ણ વર્ગ બનાવે છે.
x^{2}+2x+1=\frac{1}{3}+1
વર્ગ 1.
x^{2}+2x+1=\frac{4}{3}
1 માં \frac{1}{3} ઍડ કરો.
\left(x+1\right)^{2}=\frac{4}{3}
અવયવ x^{2}+2x+1. સામાન્ય રીતે, જયારે x^{2}+bx+c એક પૂર્ણ વર્ગ હોય, ત્યારે તેનો અવયવ હંમેશાં \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2} તરીકે કાઢી શકાય છે.
\sqrt{\left(x+1\right)^{2}}=\sqrt{\frac{4}{3}}
સમીકરણની બન્ને બાજુનો વર્ગ મૂળ લો.
x+1=\frac{2\sqrt{3}}{3} x+1=-\frac{2\sqrt{3}}{3}
સરળ બનાવો.
x=\frac{2\sqrt{3}}{3}-1 x=-\frac{2\sqrt{3}}{3}-1
સમીકરણની બન્ને બાજુથી 1 નો ઘટાડો કરો.