I-solve ang x, y
x = \frac{17}{11} = 1\frac{6}{11} \approx 1.545454545
y = -\frac{26}{11} = -2\frac{4}{11} \approx -2.363636364
Graph
Ibahagi
Kinopya sa clipboard
5x+2y=3,12x+7y=2
Para mag-solve ng pares ng mga equation gamit ang substitution, i-solve muna ang isa sa mga equation para sa isa sa mga variable. Pagkatapos, i-substitute ang result para sa variable na iyon sa ibang equation.
5x+2y=3
Pumili ng isa sa mga equation at lutasin ito para sa x sa pamamagitan ng pag-isolate sa x sa kaliwang bahagi ng equal sign.
5x=-2y+3
I-subtract ang 2y mula sa magkabilang dulo ng equation.
x=\frac{1}{5}\left(-2y+3\right)
I-divide ang magkabilang dulo ng equation gamit ang 5.
x=-\frac{2}{5}y+\frac{3}{5}
I-multiply ang \frac{1}{5} times -2y+3.
12\left(-\frac{2}{5}y+\frac{3}{5}\right)+7y=2
I-substitute ang \frac{-2y+3}{5} para sa x sa kabilang equation na 12x+7y=2.
-\frac{24}{5}y+\frac{36}{5}+7y=2
I-multiply ang 12 times \frac{-2y+3}{5}.
\frac{11}{5}y+\frac{36}{5}=2
Idagdag ang -\frac{24y}{5} sa 7y.
\frac{11}{5}y=-\frac{26}{5}
I-subtract ang \frac{36}{5} mula sa magkabilang dulo ng equation.
y=-\frac{26}{11}
I-divide ang magkabilang dulo ng equation gamit ang \frac{11}{5}, na katumbas ng pagmu-multiply sa magkabilang dulo ng reciprocal ng fraction.
x=-\frac{2}{5}\left(-\frac{26}{11}\right)+\frac{3}{5}
I-substitute ang -\frac{26}{11} para sa y sa x=-\frac{2}{5}y+\frac{3}{5}. Dahil ang nagreresultang equation ay naglalaman lang ng isang variable, maaari mong i-solve ang x nang direkta.
x=\frac{52}{55}+\frac{3}{5}
I-multiply ang -\frac{2}{5} times -\frac{26}{11} sa pamamagitan ng pagmu-multiply sa numerator times numerator at denominator times denominator. Pagkatapos, i-reduce ang fraction sa lowest terms nito kung posible.
x=\frac{17}{11}
Idagdag ang \frac{3}{5} sa \frac{52}{55} sa pamamagitan ng paghahanap ng common denominator at pagdadagdag sa mga numerator. Pagkatapos ay ibawas ang fraction sa lowest terms nito kung posible.
x=\frac{17}{11},y=-\frac{26}{11}
Nalutas na ang system.
5x+2y=3,12x+7y=2
Ilagay ang mga equation sa standard form at pagkatapos ay gumamit ng mga matrix para i-solve ang system ng mga equation.
\left(\begin{matrix}5&2\\12&7\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}3\\2\end{matrix}\right)
Isulat ang mga equation sa matrix form.
inverse(\left(\begin{matrix}5&2\\12&7\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}5&2\\12&7\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}5&2\\12&7\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}3\\2\end{matrix}\right)
I-multiply sa kaliwa ang equation sa pamamagitan ng inverse matrix ng \left(\begin{matrix}5&2\\12&7\end{matrix}\right).
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}5&2\\12&7\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}3\\2\end{matrix}\right)
Ang product ng isang matrix at ang inverse nito ay ang identity matrix.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}5&2\\12&7\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}3\\2\end{matrix}\right)
I-multiply ang mga matrix sa kaliwang panig ng equal sign.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{7}{5\times 7-2\times 12}&-\frac{2}{5\times 7-2\times 12}\\-\frac{12}{5\times 7-2\times 12}&\frac{5}{5\times 7-2\times 12}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}3\\2\end{matrix}\right)
Para sa 2\times 2 na matrix \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right), ang inverse matrix ay \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right), kaya maaaring muling isulat ang equation ng matrix bilang problema sa multiplication ng matrix.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{7}{11}&-\frac{2}{11}\\-\frac{12}{11}&\frac{5}{11}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}3\\2\end{matrix}\right)
Gumamit ka ng arithmetic.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{7}{11}\times 3-\frac{2}{11}\times 2\\-\frac{12}{11}\times 3+\frac{5}{11}\times 2\end{matrix}\right)
I-multiply ang mga matrix.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{17}{11}\\-\frac{26}{11}\end{matrix}\right)
Gumamit ka ng arithmetic.
x=\frac{17}{11},y=-\frac{26}{11}
I-extract ang mga matrix element na x at y.
5x+2y=3,12x+7y=2
Para mag-solve gamit ang elimination, ang mga coefficient ng isa sa mga variable ay dapat na magkatulad sa dalawang equation nang sa gayon ay magka-cancel out ang variable kapag na-substract ang equation sa kabila.
12\times 5x+12\times 2y=12\times 3,5\times 12x+5\times 7y=5\times 2
Para gawing magkatumbas ang 5x at 12x, i-multiply ang lahat ng term sa magkabilang dulo ng unang equation gamit ang 12 at lahat ng term sa magkabilang dulo ng pangalawa gamit ang 5.
60x+24y=36,60x+35y=10
Pasimplehin.
60x-60x+24y-35y=36-10
I-subtract ang 60x+35y=10 mula sa 60x+24y=36 sa pamamagitan ng pagsu-subtract ng mga katulad na term sa bawat dulo ng equal sign.
24y-35y=36-10
Idagdag ang 60x sa -60x. Naka-cancel out ang term na 60x at -60x ang isa\'t isa, at mag-iiwan ito ng equation na may isang variable lang na maaaring lutasin.
-11y=36-10
Idagdag ang 24y sa -35y.
-11y=26
Idagdag ang 36 sa -10.
y=-\frac{26}{11}
I-divide ang magkabilang dulo ng equation gamit ang -11.
12x+7\left(-\frac{26}{11}\right)=2
I-substitute ang -\frac{26}{11} para sa y sa 12x+7y=2. Dahil ang nagreresultang equation ay naglalaman lang ng isang variable, maaari mong i-solve ang x nang direkta.
12x-\frac{182}{11}=2
I-multiply ang 7 times -\frac{26}{11}.
12x=\frac{204}{11}
Idagdag ang \frac{182}{11} sa magkabilang dulo ng equation.
x=\frac{17}{11}
I-divide ang magkabilang dulo ng equation gamit ang 12.
x=\frac{17}{11},y=-\frac{26}{11}
Nalutas na ang system.
Mga Halimbawa
Ekwasyong kwadratiko
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Trigonometry
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Ekwasyon na linyar
y = 3x + 4
Aritmetika
699 * 533
Matrix
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Sabay sabay na equation
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Pagkakaiba iba
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Pagsasama sama
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Mga Limitasyon
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}