Laktawan sa pangunahing nilalaman
I-solve ang x, y
Tick mark Image
Graph

Katulad na mga Problema mula sa Web Search

Ibahagi

-x-3y=12,-5x-9y=18
Para mag-solve ng pares ng mga equation gamit ang substitution, i-solve muna ang isa sa mga equation para sa isa sa mga variable. Pagkatapos, i-substitute ang result para sa variable na iyon sa ibang equation.
-x-3y=12
Pumili ng isa sa mga equation at lutasin ito para sa x sa pamamagitan ng pag-isolate sa x sa kaliwang bahagi ng equal sign.
-x=3y+12
Idagdag ang 3y sa magkabilang dulo ng equation.
x=-\left(3y+12\right)
I-divide ang magkabilang dulo ng equation gamit ang -1.
x=-3y-12
I-multiply ang -1 times 12+3y.
-5\left(-3y-12\right)-9y=18
I-substitute ang -3y-12 para sa x sa kabilang equation na -5x-9y=18.
15y+60-9y=18
I-multiply ang -5 times -3y-12.
6y+60=18
Idagdag ang 15y sa -9y.
6y=-42
I-subtract ang 60 mula sa magkabilang dulo ng equation.
y=-7
I-divide ang magkabilang dulo ng equation gamit ang 6.
x=-3\left(-7\right)-12
I-substitute ang -7 para sa y sa x=-3y-12. Dahil ang nagreresultang equation ay naglalaman lang ng isang variable, maaari mong i-solve ang x nang direkta.
x=21-12
I-multiply ang -3 times -7.
x=9
Idagdag ang -12 sa 21.
x=9,y=-7
Nalutas na ang system.
-x-3y=12,-5x-9y=18
Ilagay ang mga equation sa standard form at pagkatapos ay gumamit ng mga matrix para i-solve ang system ng mga equation.
\left(\begin{matrix}-1&-3\\-5&-9\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}12\\18\end{matrix}\right)
Isulat ang mga equation sa matrix form.
inverse(\left(\begin{matrix}-1&-3\\-5&-9\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-1&-3\\-5&-9\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}-1&-3\\-5&-9\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}12\\18\end{matrix}\right)
I-multiply sa kaliwa ang equation sa pamamagitan ng inverse matrix ng \left(\begin{matrix}-1&-3\\-5&-9\end{matrix}\right).
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}-1&-3\\-5&-9\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}12\\18\end{matrix}\right)
Ang product ng isang matrix at ang inverse nito ay ang identity matrix.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}-1&-3\\-5&-9\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}12\\18\end{matrix}\right)
I-multiply ang mga matrix sa kaliwang panig ng equal sign.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-\frac{9}{-\left(-9\right)-\left(-3\left(-5\right)\right)}&-\frac{-3}{-\left(-9\right)-\left(-3\left(-5\right)\right)}\\-\frac{-5}{-\left(-9\right)-\left(-3\left(-5\right)\right)}&-\frac{1}{-\left(-9\right)-\left(-3\left(-5\right)\right)}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}12\\18\end{matrix}\right)
Para sa 2\times 2 na matrix \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right), ang inverse matrix ay \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right), kaya maaaring muling isulat ang equation ng matrix bilang problema sa multiplication ng matrix.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{3}{2}&-\frac{1}{2}\\-\frac{5}{6}&\frac{1}{6}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}12\\18\end{matrix}\right)
Gumamit ka ng arithmetic.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{3}{2}\times 12-\frac{1}{2}\times 18\\-\frac{5}{6}\times 12+\frac{1}{6}\times 18\end{matrix}\right)
I-multiply ang mga matrix.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}9\\-7\end{matrix}\right)
Gumamit ka ng arithmetic.
x=9,y=-7
I-extract ang mga matrix element na x at y.
-x-3y=12,-5x-9y=18
Para mag-solve gamit ang elimination, ang mga coefficient ng isa sa mga variable ay dapat na magkatulad sa dalawang equation nang sa gayon ay magka-cancel out ang variable kapag na-substract ang equation sa kabila.
-5\left(-1\right)x-5\left(-3\right)y=-5\times 12,-\left(-5\right)x-\left(-9y\right)=-18
Para gawing magkatumbas ang -x at -5x, i-multiply ang lahat ng term sa magkabilang dulo ng unang equation gamit ang -5 at lahat ng term sa magkabilang dulo ng pangalawa gamit ang -1.
5x+15y=-60,5x+9y=-18
Pasimplehin.
5x-5x+15y-9y=-60+18
I-subtract ang 5x+9y=-18 mula sa 5x+15y=-60 sa pamamagitan ng pagsu-subtract ng mga katulad na term sa bawat dulo ng equal sign.
15y-9y=-60+18
Idagdag ang 5x sa -5x. Naka-cancel out ang term na 5x at -5x ang isa\'t isa, at mag-iiwan ito ng equation na may isang variable lang na maaaring lutasin.
6y=-60+18
Idagdag ang 15y sa -9y.
6y=-42
Idagdag ang -60 sa 18.
y=-7
I-divide ang magkabilang dulo ng equation gamit ang 6.
-5x-9\left(-7\right)=18
I-substitute ang -7 para sa y sa -5x-9y=18. Dahil ang nagreresultang equation ay naglalaman lang ng isang variable, maaari mong i-solve ang x nang direkta.
-5x+63=18
I-multiply ang -9 times -7.
-5x=-45
I-subtract ang 63 mula sa magkabilang dulo ng equation.
x=9
I-divide ang magkabilang dulo ng equation gamit ang -5.
x=9,y=-7
Nalutas na ang system.