Laktawan sa pangunahing nilalaman
I-solve ang x
Tick mark Image
Graph

Katulad na mga Problema mula sa Web Search

Ibahagi

x^{2}-9=0
I-multiply ang magkabilang dulo ng equation gamit ang 3.
\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0
Isaalang-alang ang x^{2}-9. I-rewrite ang x^{2}-9 bilang x^{2}-3^{2}. Maaaring i-factor ang difference ng mga square gamit ang panuntunang: a^{2}-b^{2}=\left(a-b\right)\left(a+b\right).
x=3 x=-3
Para mahanap ang mga solution sa equation, i-solve ang x-3=0 at x+3=0.
\frac{1}{3}x^{2}=3
Idagdag ang 3 sa parehong bahagi. Ang kahit anong idadagdag sa zero ay ganoon pa rin.
x^{2}=3\times 3
I-multiply ang parehong equation sa 3, ang reciprocal ng \frac{1}{3}.
x^{2}=9
I-multiply ang 3 at 3 para makuha ang 9.
x=3 x=-3
Kunin ang square root ng magkabilang dulo ng equation.
\frac{1}{3}x^{2}-3=0
Ang mga quadratic equation na katulad nito, na may x^{2} term pero walang x term, ay maaari pa ring i-solve gamit ang quadratic formula na \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}, sa sandaling nasulat na sa standard form ang mga iyon: ax^{2}+bx+c=0.
x=\frac{0±\sqrt{0^{2}-4\times \frac{1}{3}\left(-3\right)}}{2\times \frac{1}{3}}
Ang equation ay nasa standard form: ax^{2}+bx+c=0. I-substitute ang \frac{1}{3} para sa a, 0 para sa b, at -3 para sa c sa quadratic formula, \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}.
x=\frac{0±\sqrt{-4\times \frac{1}{3}\left(-3\right)}}{2\times \frac{1}{3}}
I-square ang 0.
x=\frac{0±\sqrt{-\frac{4}{3}\left(-3\right)}}{2\times \frac{1}{3}}
I-multiply ang -4 times \frac{1}{3}.
x=\frac{0±\sqrt{4}}{2\times \frac{1}{3}}
I-multiply ang -\frac{4}{3} times -3.
x=\frac{0±2}{2\times \frac{1}{3}}
Kunin ang square root ng 4.
x=\frac{0±2}{\frac{2}{3}}
I-multiply ang 2 times \frac{1}{3}.
x=3
Ngayon, lutasin ang equation na x=\frac{0±2}{\frac{2}{3}} kapag ang ± ay plus. I-divide ang 2 gamit ang \frac{2}{3} sa pamamagitan ng pagmu-multiply sa 2 gamit ang reciprocal ng \frac{2}{3}.
x=-3
Ngayon, lutasin ang equation na x=\frac{0±2}{\frac{2}{3}} kapag ang ± ay minus. I-divide ang -2 gamit ang \frac{2}{3} sa pamamagitan ng pagmu-multiply sa -2 gamit ang reciprocal ng \frac{2}{3}.
x=3 x=-3
Nalutas na ang equation.